Giải thích pressing là gì? Điều kiện chơi pressing

Pressing là gì và điều kiện chơi pressing như thế nào? Đây là một trong số những vấn đề được rất nhiều người yêu thích bộ môn túc cầu quan tâm đến. Bìa viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người những thông tin có liên quan đến pressing, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết pressing là gì không?

Pressing là gì? Pressing là từ tiếng Anh, nghĩa sát nhất trong bóng đá đó là “Tạo áp lực”. Lối chơi pressing sẽ thúc ép các cầu thủ di chuyển, áp sát cường liên tục nhằm lấy bóng ở trong chân của đối thủ. Nhưng đôi khi việc pressing cũng không thể giúp cho bạn lấy lại được bóng ngay, tuy nhiên sẽ tạo ra được áp lực kiến cho đối thủ rất khó để phối hợp chính xác (cơ hội mất bóng là rất lớn).

Giải thích pressing là gì? Điều kiện chơi pressing
Bạn có biết pressing là gì không?

Theo đó, mục tiêu của lối pressing là chiếm quyền kiểm soát bóng hoàn toàn, không để cho đối phương có cơ hội để phối hợp và phản công. Vì vậy, chiến thuật chơi bóng đá này thường sẽ áp dụng đối với những đội tuyển có thể lực vượt trội hơn áp dụng khi tham gia thi đấu đối với những đội tuyển dưới tầm. Theo như các chuyên gia Kingfunvn chia sẻ, chiến thuật này như con dao 2 lưỡi bao gồm cả ưu và nhược. Nhưng trong đó ưu điểm  đó là chiếm được quyền kiểm soát bóng cao, sẽ mang đến rất nhiều lợi thế tấn công nhằm tìm đến cơ hội ghi bàn thắng. Nhưng lối chơi bóng này cũng có nhược điểm đó là sẽ khiến cho cầu thủ bị suy giảm thể lực nhanh chóng (vì phải di chuyển, áp sát liên tục và với cường độ cao). Nếu như giảm thể lực nghiêm trọng thì cũng rất khó có thể ngăn chặn từng đường phản công của đối phương. Theo đó, lối chơi bóng pressing thường sẽ được chia thành 3 loại như sau:

  • Pressing tầm thấp: sẽ tạo áp lực lên đối phương rất mạnh tại phần sân nhà nhằm cướp bóng. Sau khi đã có bóng thì sẽ tiến hành tổ chức phản công thật nhanh. Pressing tầm thấp cũng phù hợp đối với từng đội tuyển yêu thích chiến thuật phòng thủ phản công. Pressing tầm thấp sẽ mang lại mức độ vững chắc, an toàn cho khung thành đội nhà. Nhưng cần các các cầu thủ tấn công thật nhanh, tốc độ nhằm có thể bảo đảm được mục tiêu ghi bàn thắng.
  • Pressing tầm trung: nhằm tạo ra áp lực và làm chủ hoàn toàn khu vực ở giữa sân, không cho đối thủ có được cơ hội để tổ chức tấn công, nắm quyền tổ chức tấn công hoàn toàn. Đối pressing tầm trung tốt sẽ vừa bảo đảm phòng ngự tốt mà vẫn tổ chức tấn công hay. Khi pressing tầm trung thì sẽ đỡ rủi ro bị phản công hơn pressing tầm cao.
  • Pressing tầm cao: sẽ tạo ra áp lực tối đa ở trên phần sân của đối phương. Từng cầu thủ được sắp xếp với các cầu thủ tấn công dồn hết sang phần sân đối phương. Trung vệ sẽ được đẩy lên chơi tại ngay giữa sân để có thể làm nhiệm vụ phòng thủ cũng như thu hồi bóng. Tham gia chơi pressing tầm cao luôn đòi hỏi cả đội hình liên tục áp sát, giành được quyền kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục. Lối chơi bóng pressing tầm cao hiệu quả khi kiểm soát bóng, tổ chức tấn công liên tục sẽ khiến cho đối phương phải co cụm phòng thủ.

Tìm hiểu điều kiện tham gia lối đá pressing

Một số những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm pressing là gì. Vậy, điều kiện để tham gia vào lối đá bóng pressing ra sao?

Giải thích pressing là gì? Điều kiện chơi pressing
Tìm hiểu điều kiện tham gia lối đá pressing

Được biết lối chơi pressing sẽ mang lại hiệu quả rất cao, tấn công vô cùng đẹp mắt và sẽ khiến cho người hâm mộ yêu thích. Nhưng sự thật thì lối chơi pressing không hề dễ dàng triển khai nếu như chất lượng và thể lực của cầu thủ không được bảo đảm. Nhằm có thể áp dụng được lối chơi bóng pressing thì luôn luôn đòi hỏi đội tuyển cần phải có được thể lực tốt, luôn chăm chỉ di chuyển và phải có khả năng phối hợp thật nhuần nhuyễn, kỹ thuật cá nhân phải tốt và phải kiểm soát bóng tốt. Trong trường hợp không có các điều kiện ở trên thì lối chơi bóng pressing có thể sẽ bị phản tác dụng khi cầu thủ không còn đủ thể lực để di chuyển. Khi thể lực giảm sút thì có thể sẽ dễ dàng bị mất bóng, mở ra được cơ hội phản công nguy hiểm cho đối thủ.

Chia sẻ cách thoát pressing hiệu quả

Đối với lối chơi bóng pressing rất hiệu quả và sẽ được áp dụng phổ biến ở trong nền bóng đá hiện đại. Nhưng chính vì nó phổ biến nên đa số các đội tuyển chuyên nghiệp đều được phía huấn luyện chỉ cho cách thoát pressing một cách hiệu quả nhất. Vấn đề nhằm có thể thoát pressing hiệu quả đó là cầu thủ cần phải có nền tảng kỹ thuật thật tốt thì mới có thể làm được điều này. Pressing chính là việc tạo ra áp lực, thu hẹp cũng như bóp chặt lại không gian chơi bóng của đội đối phương. Do đó, cách thoát pressing hiệu quả đó là các bạn cần phải mở rộng không gian chơi bóng ra.

Lấy ví dụ: nếu như đang bị vây, áp sát bởi rất nhiều các cầu thủ đối phương thì nên tìm kiếm từng khoảng trống nhằm chuyền cho đồng đội ở ngoài khu vực đối phương đang pressing. Từng đường chuyền bóng bổng, tầm xa vượt tuyến cũng chính là cách nhằm thoát pressing được hiệu quả nhất.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về lối chơi bóng pressing là gì. Muốn chơi tốt thì từng cầu thủ trong đội bóng cần phải ra sức luyện tập cũng như phối hợp ăn ý ở trên sân.