AFC Cup là gì – Các câu lạc bộ thuộc những quốc gia nào sẽ tham dự?

AFC Cup là gì là câu hỏi của khá nhiều khán giả ít theo dõi bóng đá Châu Á. Có rất nhiều giải thi đấu bóng đá khác nhau được tổ chức trên khắp các châu lục. Và AFC Cup cũng là một giải đấu trong số đó, vậy AFC Cup là giải đấu gì, thể thức, luật lệ thi đấu của AFC Cup như thế nào? Hãy cùng trực tiếp bóng đá Về Bờ TV tìm hiểu ngay về giải đấu này nhé!

AFC Cup là gì – Tổng quan về giải đấu

AFC Cup là giải đấu dành cho các câu lạc bộ đã giành được chức vô địch tại giải quốc nội tại 14 quốc gia có sự phát triển bóng đá cấp trung bình tại châu Á.  Đây là giải đấu thường niên được tổ chức hàng năm nên đây là một giải đấu có uy tín lớn tại Châu Á.

AFC Cup là gì - Tổng quan về giải đấu lớn nhất châu Á
AFC Cup là gì – Tổng quan về giải đấu lớn nhất châu Á

AFC Cup cũng là một trong những giải đấu bóng đá có tên tuổi trên thế giới. Trong đó 14 quốc gia sẽ có câu lạc bộ tham gia thi đấu sẽ dựa vào bảng xếp hạng của AFC. Bảng xếp hạng này sẽ dựa trên một số tiêu chí mà AFC đưa ra. 

Và những đội bóng có thành tích cao hơn của những quốc gia có nền bóng đá phát triển hơn sẽ thi đấu tại AFC Champions League. Còn lại chính là những câu lạc bộ của các quốc gia tham dự thi đấu của Cúp Chủ tịch.

Đơn vị đứng ra phụ trách AFC Cup là gì ?

Đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và phát hành là Liên đoàn bóng đá châu Á ( hay với tên tiếng anh là AFC). Đây là đơn vị lớn và có uy tín nhất tại châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Ban đầu, giải đấu này được cho là một giải đấu tự phát, không có tí liên quan gì với AFC Champions League. 

Tuy nhiên đến 2009, khi đã xây dựng được 5 năm phát triển, giải đấu đã tạo được niềm tin cũng như uy tín riêng. Do đó, các câu lạc bộ thuộc các quốc gia tham dự AFC Cup cũng sẽ được đăng ký tham gia vào vòng loại của AFC Champions League.

Đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và phát hành là Liên đoàn bóng đá châu Á
Đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức và phát hành là Liên đoàn bóng đá châu Á

Các câu lạc bộ bóng đá của quốc gia nào thành công nhất tại AFC Cup

Bên cạnh định nghĩa AFC Cup là gì, câu lạc bộ bóng đá của quốc gia nào thành công nhất tại giải đấu này cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng trực tiếp bóng đá Về Bờ TV tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé!

Al-Kuwait 

Tính từ mùa giải đầu tiên cho đến ngày hôm nay, quốc gia Kuwait là một quốc gia nằm tại Tây Á, chính là nền bóng đá thành công nhất tại giải đấu này. Các câu lạc bộ thuộc nền bóng đá này đã vô địch tổng cộng 4 lần. Và 3 lần trong đó là nhờ công của câu lạc bộ Al-Kuwait với 3 lần đạt danh hiệu vô địch giải đấu.

Ta’ zim

Các câu lạc bộ thuộc khu vực Đông Nam Á không thành công tại giải đấu AFC Cup. Chỉ có 1 câu lạc bộ duy nhất đã giành chức vô địch AFC Cup năm 2015 đại diện cho cho khu vực Đông Nam Á đó chính là câu lạc bộ Ta’ zim của nền bóng đá Malaysia. Kể từ đó đến bây giờ vẫn chưa có thêm 1 câu lạc bộ nào thuộc Đông Nam Á vô địch.

Điều kiện để các đội bóng tham gia AFC Cup là gì 

Từ năm 2017 trở lại đây, AFC Cup có khá nhiều thay đổi để cải tiến cũng như phù hợp hơn với các câu lạc bộ thuộc châu Á. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí di chuyển giữa những địa điểm tổ chức giải đấu này.

Tổng số sẽ có 36 câu lạc bộ thuộc các quốc gia có nền bóng đá trung bình theo bảng xếp hạng Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đưa ra sẽ tham gia AFC Cup. Tất cả sẽ được bốc thăm chia đều vào 9 bảng. Các suất tham gia sẽ được phân bố tại từng vùng như sau:

  • Sẽ có 12 đội tham gia đến từ các quốc gia có nền bóng đá trung bình tại Liên đoàn bóng đá Tây Á. Tất cả sẽ được chia thành 3 bảng khác nhau để thi đấu.
  • Đối với Liên đoàn bóng đá Trung Á sẽ có tất cả 4 câu lạc bộ tham gia và sẽ được xếp chung vào 1 bảng.
Điều kiện để các đội bóng tham gia AFC Cup là gì 
Điều kiện để các đội bóng tham gia AFC Cup là gì 
  • 4 đội tiếp theo cũng sẽ được xếp chung vào 1 bảng đó chính là các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Á.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á với sự góp mặt của tổng cộng 12 câu lạc bộ tham dự. Được chia thành 3 bảng khác nhau để thi đấu.
  • 4 đội cuối cùng được xếp vào bảng đấu cuối đó chính là 4 câu lạc bộ thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Á.

Tất cả các đội sẽ thi đấu theo luật lệ của giải đấu, tại vòng chung kết tổng, đội vô địch khu vực Tây Á sẽ gặp đội vô địch liên khu vực. Trận đấu này sẽ chỉ diễn ra một lượt duy nhất (không có lượt đi lượt về). 

Theo quy định vào những năm lẻ trận chung kết sẽ được tổ chức trên sân của đội vô địch liên khu vực. Và những năm chẵn trận chung kết AFC Cup sẽ được tổ chức trên sân nhà của đội vô địch Tây Á.

Kết luận

Như vậy, trực tiếp bóng đá Về Bờ TV đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc AFC Cup là gì. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về giải đấu hấp dẫn này. Nếu có điều gì băn khoăn hãy bình luận góp ý phía dưới giúp chúng tôi!