Poster là gì ? Thiết kế Poster như thế nào?

Trong lĩnh vực thiết kế, bạn đã từng nghe đến các khái niệm như thiết kế poster, thiết kế banner, tờ rơi, banner,… nhưng những ấn phẩm này khác nhau như thế nào? Đặc biệt là thiết kế poster là gì? Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan và chính xác về áp phích và biểu ngữ cho hai sản phẩm.

I. Poster là gì? 

Thiết kế poster là một loại ấn phẩm truyền thông chứa đựng thông điệp
 • Thiết kế poster là một loại ấn phẩm truyền thông chứa đựng thông điệp mà người tạo ra nó muốn truyền tải. Các thiết kế áp phích thường chứa đồ họa (biểu tượng, ảnh, ảnh) và văn bản (chữ) để truyền tải thông điệp một cách tốt nhất.
 • Poster quảng cáo: Là những áp phích quảng cáo dịch vụ / sản phẩm lớn hoặc được đặt ở những nơi công cộng…
 • Poster nghệ thuật: Áp phích chủ yếu được sử dụng để thể hiện ý tưởng của các nhà thiết kế đồ họa hoặc để quảng bá các chiến dịch tiếp thị đặc biệt.
 • Poster truyền tải thông tin cộng đồng: Thường là các loại áp phích như áp phích sự kiện, áp phích phim, áp phích người nổi tiếng, áp phích quảng cáo,…
 • Poster chủ đề: Loại áp phích này thường được thiết kế cho một đối tượng cụ thể, chẳng hạn như ban nhạc, người nổi tiếng, sự kiện và nhiều các đối tượng khác. Hình ảnh của những vật thể này là trung tâm của áp phích.
 • Poster bày tỏ quan điểm: Đây là những áp phích có những câu trích dẫn, lời động viên hoặc thông điệp truyền cảm hứng cho người khác. Những tấm áp phích này muốn khiến mọi người nhớ đến hoặc tiếp thêm sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống cho họ.
 • Áp phích thường được thiết kế theo chiều dọc và kích thước phù hợp với vị trí (dán trên thông báo, tường, dọc quốc lộ, tòa nhà, bến xe buýt,…). Thông thường, các thiết kế poster được đặt ở những nơi công cộng để công chúng ở mọi tầng lớp, xã hội có thể nhìn thấy và tiếp nhận những thông tin mà poster truyền tải.
 • Áp phích phải ngắn gọn, đơn giản, nội dung dễ nhận biết, dễ nhớ và rất phổ biến, dù phản ánh trực tiếp hay gián tiếp.

II. Thiết kế Poster khác banner như thế nào?

Yếu tố văn bản, chiến dịch và thông điệp thương hiệu
 • Khác với thiết kế poster, thiết kế banner là sản phẩm truyền thông tập trung chủ yếu vào yếu tố văn bản, chiến dịch và thông điệp thương hiệu. Banner thường được thiết kế nghiêng và không có nhiều hình ảnh.
 • Cũng là một sản phẩm truyền thông và sử dụng nhiều chất liệu giống nhau nhưng mục đích và tác dụng của các loại poster, banner lại không giống nhau.
 • Khi sử dụng một trong hai sản phẩm này, các công ty phải có cái nhìn đa diện và chi tiết, xác định rõ mục tiêu và mục tiêu của các hoạt động truyền thông trọng điểm, lựa chọn ấn phẩm phù hợp với mục đích truyền thông.

III. Nguyên tắc thiết kế Poster đẹp và hiệu quả

 • Chọn phần mềm thiết kế phù hợp cho từng loại áp phích mà bạn muốn sử dụng. Tùy theo loại poster (cho ảnh, chữ) mà bạn có thể lựa chọn phần mềm thiết kế phù hợp. Một số phần mềm thiết kế chuyên dụng hiện nay có thể kể đến như Adobe Photoshop, Adobe InDesign, MicrosoftPublisher,…. Hoặc trang web thiết kế poster trực tuyến.
 • Sử dụng hình ảnh và kho lưu trữ trong các thiết kế chất lượng cao: Sử dụng hình ảnh đẹp, chất lượng cao cũng là một giải pháp để tạo các áp phích riêng thể hiện thương hiệu và bản sắc doanh nghiệp của bạn.
 • Quy tắc phối màu: Nếu bạn không giỏi trong việc lựa chọn màu sắc, cách tốt nhất để làm điều này là áp dụng một công thức không sử dụng quá ba màu chính cho áp phích của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chọn màu phù hợp với chủ đề của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Ví dụ, đối với các sản phẩm chuyên về dinh dưỡng, sức khỏe, bạn có thể chọn màu xanh lá cây….
 • Chọn font chữ cơ bản và phù hợp: Ngày nay, khi xu hướng thiết kế web phẳng đang thịnh hành, những phông chữ quá sặc sỡ, khó sử dụng đã không còn được ưa chuộng. Như vậy, để thiết kế poster trở nên nổi bật và ấn tượng hơn, bạn có thể lựa chọn những phông chữ cơ bản, phổ biến và kết hợp chúng.

IV. Thế nào là một Poster đẹp

Hấp dẫn bằng hình ảnh là yếu tố quyết định đầu tiên

1. Hấp dẫn bằng thị giác 

 • Hấp dẫn bằng hình ảnh là yếu tố quyết định đầu tiên. Nếu thiết kế của bạn không khác biệt và không hấp dẫn thì tất cả nội dung bên trong đều vô nghĩa. Hãy tưởng tượng nếu nội dung rất hay và ý nghĩa mà không được ai xem.
 • Do đó, để thiết kế thành công, bạn cần tạo ra một thiết kế hấp dẫn về mặt thị giác. Không giống như những người khác, áp phích của bạn cần thu hút mọi ánh nhìn.

2. Nội dung hấp dẫn

 • Yếu tố tiếp theo quyết định sự thành công của một poster là nội dung đủ hấp dẫn. Khán giả của bạn không có nhiều thời gian, vì vậy áp phích cần nội dung ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn.
 • Giống như các ấn phẩm khác, nội dung hấp dẫn nhằm thu hút người xem đọc từ đầu đến cuối. Áp phích nhằm cung cấp cho người dùng thông tin mà họ có thể ghi nhớ ngay lập tức và gây ấn tượng mạnh.

3. Hình ảnh và màu sắc giàu cảm xúc 

 • Bên cạnh những ngôn từ và hình ảnh đẹp, poster mã đáo thành công nên sử dụng những hình ảnh giàu cảm xúc và liên tưởng. Mọi người có xu hướng ghi nhớ nội dung trực quan tốt hơn văn bản.
 • Những hình ảnh đầy cảm xúc ngay lập tức tạo nên sự khác biệt. Kết hợp với chiều sâu của màu sắc và thiết kế chinh phục mọi trái tim.

Qua bài viết này, hy vọng chúng ta đã hiểu được định nghĩa về poster là gì và cách thiết kế poster hiệu quả. Tham khảo thông tin thiết kế hữu ích khác của propereats.org nhé!