Logistics là gì? Phân loại Logistics

Từ lâu, logistics đã trở thành một công cụ thiết yếu đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trang quá trình logistics không hiệu quả làm ngưng trệ toàn bộ chuỗi hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng. Bài viết sau đây, propereats.org cùng tìm hiểu về khái niệm Logistics là gì? và phân loại Logistics.

I. Logistics là gì?

Theo Hội đồng Quản lý Logistics Hoa Kỳ (LAC), “Logistics là quá trình lập kế hoạch
 • Theo Hội đồng Quản lý Logistics Hoa Kỳ (LAC), “Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng chảy và lưu trữ nguyên vật liệu thô cho hàng hóa trong một quá trình thành phẩm và các thông tin liên quan từ thu mua nguyên vật liệu đến tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng.
 • Nói một cách đơn giản, logistics là một chuỗi gồm nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa, như đóng gói, đóng gói, bảo quản hàng hóa, lưu kho, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Tăng sản lượng sản phẩm và lợi nhuận thông qua các hoạt động hậu cần hiệu quả.

II. Phân loại Logistics theo quá trình

 • Inbound logistics: Bao gồm tiếp nhận và lưu trữ nguyên liệu đầu vào từ nhà cung cấp đến công ty để đảm bảo rằng các nguyên liệu đầu vào được phân phối tối ưu về giá trị, thời gian và chi phí của quá trình sản xuất. Dòng chuyển động này cần được giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ với chi phí thấp nhất, ít rủi ro nhất và hiệu quả nhất có thể.
 • Logistics đầu ra: Bao gồm các hoạt động như kho bãi, bảo quản và phân phối sản phẩm đến các điểm đến (nhà bán buôn, bán lẻ, khách hàng, v.v.), hoàn hảo về địa điểm, thời gian và chi phí. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách toàn diện, kịp thời và mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp, với chi phí thấp để tạo ra thành phẩm.
 • Reverse Logistics (Logistics ngược): gồm các hoạt động của quá trình thu hồi sản phẩm lỗi, phế phẩm, phế liệu,… phát sinh sau khi phân phối sản phẩm, nhằm mục đích tái chế hoặc xử lý.

III. Cơ hội và thách thức trong ngành Logistics

Hiện hơn 70% công ty kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Cơ hội

 • Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 vượt 482 tỷ USD, cộng với triển vọng đầu tư nước ngoài từ nhiều công ty đa quốc gia như Unilever, Nestle và Samsung, tạo điều kiện cho ngành logistics trong nước cạnh tranh và phát triển hơn nữa.
 • Nhà nước đã triển khai kế hoạch và đầu tư phát triển Khu cảng biển nước sâu Cái Mép, Cảng vận tải quốc tế Vân Phong, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường sắt xuyên Á, hệ thống đường cao tốc… hội nhập sâu rộng trong khu vực và trên thế giới.
 • Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên tốt: Hệ thống giao thông đường bộ có các tuyến đường cao tốc nối quốc lộ với các tỉnh, vùng miền và đến các cửa khẩu với Lào, Trung Quốc, Campuchia.
 • Đường bờ biển dài trên 2.000km và có nhiều cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế, hệ thống đường sắt xuyên biên giới… Là tiền đề cho ngành logistics phát triển. Công nghệ thông tin đang trên đà phát triển và là một trong những yếu tố then chốt để phát triển hoạt động logistics tại Việt Nam với mục tiêu phát triển thị trường quốc tế.

2. Thách thức

 • Hiện hơn 70% công ty kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp vừa và nhỏ, 7% công ty có quy mô vốn trên nghìn tỷ đồng, trong đó nhóm vốn lớn chủ yếu là các tập đoàn đa quốc gia.
 • Thiếu vốn và chậm phát triển công nghệ là hai yếu tố khiến các công ty Việt Nam thiếu khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Công nhân lành nghề còn thiếu về số lượng và chất lượng.
 • Hầu hết nguồn nhân lực phục vụ ngành logistics không được đào tạo bài bản và không đạt chất lượng chuyên môn cao nhất.
 • Trình độ công nghệ thông tin chưa đầy đủ: Kết quả của Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy việc ứng dụng phần mềm vào quản lý kho và các cơ sở bán hàng ở hầu hết các tỉnh, thành phố là rất thấp (TP.HCM là 39,3%, Hà Nội là 32,7%, Đà Nẵng là cao) 30.3%).
 • Ngoài ra, tổ chức tư vấn SMC cũng cho biết, 45% công nghệ thông tin của các nhà cung cấp trong nước không đáp ứng yêu cầu. Công nghệ hạn chế là điểm yếu khiến các công ty trong nước khó thâm nhập thị trường quốc tế. Ngành logistics đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tăng trưởng bình quân 15-30% / năm, chiếm 20% tổng GDP của cả nước.
 • Hiện tại, có khoảng 1.500 công ty đang làm việc trong ngành logistics tại Việt Nam, nhưng chỉ có 5-7% nhân tài được đào tạo. Đây là tỷ lệ rất thấp và là cơ hội lớn cho các bạn trẻ muốn theo học lĩnh vực này.

IV. Ý nghĩa của Logistic trong kinh doanh

Công nghệ hạn chế là điểm yếu khiến các công ty trong nước khó thâm nhập
 • Trình độ công nghệ thông tin chưa phù hợp: Kết quả của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy việc ứng dụng phần mềm vào quản lý kho và các cơ sở bán hàng ở hầu hết các bang và thành phố là rất thấp (Thành phố Hồ Chí Minh). Hồ Chí Minh là 39,3%, Hà Nội là 32,7%, Đà Nẵng cao) 30,3%). Ngoài ra, tổ chức tư vấn SMC cũng cho biết, 45% công nghệ thông tin của các nhà cung cấp trong nước không đáp ứng yêu cầu.
 • Công nghệ hạn chế là điểm yếu khiến các công ty trong nước khó thâm nhập thị trường quốc tế. Ngành logistics đang phát triển với tốc độ rất nhanh, tăng trưởng bình quân 15-30% / năm, chiếm 20% tổng GDP của cả nước.
 • Hiện tại, có khoảng 1.500 công ty đang làm việc trong ngành logistics tại Việt Nam, nhưng chỉ có 5-7% số người được đào tạo. Đây là mức học phí rất thấp và là cơ hội lớn cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu lĩnh vực này.

Trên đây là thông tin về Logistics là gì? ý nghĩa của Logistics trong kinh doanh. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình theo đuổi công việc Logistics.